Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu nhà trường

This is an example of a HTML caption with a link.

...

 

NHỮNG TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Thứ hai - 11/11/2013 14:48
NHỮNG TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU
TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG
 
Năm học 2010-2011 là một năm học gặt hái được rất nhiều thành công của thầy và trò trường Tiểu học Duyên Hải thành phố Lào Cai. Chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Cảnh quan trường lớp đã thay đổi với một diện mạo mới. Tháng 5 năm 2011 nhà trường được uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.
Có được những kết quả như trên trước hết phải nói đến sự cố gắng nỗ lực không ngừng trong suốt 17 năm qua của tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường. Đó cũng là công lao đóng góp rất lớn của thế hệ các nhà quản lý, các giáo viên tiêu biểu của nhà trường.
1. Người hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là cô giáo Cao Thuý Mùi. Cô Cao Thuý Mùi sinh năm 1955 hiện nay đã nghỉ hưu đang cư trú tại tổ 7 phường Duyên Hải thành phố Lào Cai. Năm 1995 trường Tiểu học Duyên Hải được thành lập và cô được phân công về nhận công tác quản lý là hiệu trưởng của nhà trường. Những ngày đầu tiên ấy thật gian nan và vất vả, trường có 5 phòng học nhà tranh vách nứa, sân trường những ngày mưa thì lầy lội, nắng thì bụi đất bám đầy. Trang thiết bị của nhà trường hầu như chẳng có gì, ban giám hiệu phải làm việc trong một căn phòng nhỏ đấu trái lớp học.
 Vượt lên tất cả những khó khăn đó, cô đã cùng vói ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể nhà trường bước đầu xây dựng môi trường sư phạm, dần khẳng định được niềm tin của chính quyền địa phương và của nhân dân phường Duyên Hải. Chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường phát triển năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng học sinh giỏi cũng được khẳng định qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Liên tục nhiều năm liền nhà trường luôn có học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. 
Với sự phấn đấu hết mình, nhiều năm liền cô đều đạt danh hiệu tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Với lòng nhiệt tình say sưa với công việc cô giáo Cao Thuý Mùi - người hiệu trơưởng đầu tiên của nhà trường đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong sự nghiệp giáo dục của trường Tiểu học Duyên Hải.
2. Năm 2005 cô giáo Nguyễn Thị Xuân sinh năm 1959 cư trú tại phường Kim Tân thành phố Lào Cai được phân công về nhận công tác quản lý với cương vị là bí thư chi bộ - hiệu trưởng nhà trường. Đây là giai đoạn trường Tiểu học Duyên Hải đang có sự chuyển biến rất lớn. Trường được tiếp nhận toàn bộ khuôn viên và các phòng học của trường THCS Lê Hồng Phong. Cơ sở vật chất của nhà trường từ đây bắt đầu dần đi vào ổn định. Song nhà trường lại nhận một nhiệm vụ  hết sức quan trọng là xây dựng CSVC và mọi điều kiện để được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Những khó khăn thử thách mới bắt đầu lại đến với thầy và trò nhà trường. Bằng sự nhiệt tình và những kinh nghiệm đã trải qua cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Xuân cùng BGH và các tổ chức trong nhà trường xây dựng một kế hoạch rất chi tiết cụ thể và giao cho từng bộ phận thực hiện. Cô đã kêu gọi và huy động XHHGD từ mọi nguồn lực, từ các tập thể và cá nhân ủng hộ CSVC cho nhà trường như xây dựng được khuôn viên bồn hoa, xin cấp được phòng máy vi tính cho học sinh, bảng tương tác phục vụ công tác đổi mới giảng dạy của giáo viên lên đến gần hai trăm triệu đồng. Bước đầu trường Tiểu học Duyên Hải đã có một diện mạo mới thu hút được sự quan tâm của các em học sinh và các bậc CMHS. Cô đã xây dựng được một tập thể đoàn kết vững mạnh tạo đà vững chắc để nhà trường hội đủ các tiêu chí chuẩn bị các điều kiện để sớm được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.
 Cô giáo Nguyễn Thị Xuân đã đóng góp một phần công sức không nhỏ để trường Tiểu học Duyên Hải có được sự đổi thay như ngày hôm nay.
Những dòng tri ân này tuy không nói hết được tấm lòng của tập thể CBGV, học sinh và của những người làm công tác quản lý nhà trường sau này đối với các chị những người đã đồng cam cộng khổ chung tay góp sức xây dựng trường Tiểu học Duyên Hải từ những ngày đầu mới thành lập. Song những tình cảm và tấm lòng đối với các chị những thế hệ đi trước thì còn mãi vẹn nguyên trong lòng của tập thể CBGV và học sinh nhà trường.  
 
3.  Cô giáo Trần Thị Minh Chung – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường. Cô Trần Thị Minh Chung sinh năm 1973 trên mảnh đất mỏ Cam Đường trong một gia đình có truyền thống giáo dục, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn nghề nghiệp của cô, ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường cô đã ước mơ sau này trở thành một cô giáo và ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi cô đã thi đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm. Ra trường cô được phân công về trường Tiểu học Bắc Lệnh, năm 2002 cô được điều động lên trường Tiểu học Tả Phời công tác. Đây là một môi trường giáo dục khó khăn nhất của thành phố Lào Cai, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự hy sinh của bản thân. Bằng sự cố gắng hết mình và sức mạnh của tuổi trẻ cô giáo Trần Thị Minh Chung luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
Năm 1995 cô được tổ chức tín nhiệm bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng rồi hiệu trưởng trường Tiểu học Tả Phời. Năm học 2009-2010 cô được phân công về nhận công tác tại trường Tiểu học Duyên Hải với chức danh Hiệu trưởng nhà trường. Giai đoạn này trường Tiểu học Duyên Hải đang gấp rút đi vào xây dựng CSVC và chuẩn bị mọi điều kiện để được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Và đây cũng là năm học mà toàn ngành giáo dục phát động phong trào “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Phải làm thế nào để tập hợp được sức mạnh đoàn kết của tập thể CBGV nhằm thúc đẩy chất lượng giáo dục của nhà trường đáp ứng với yêu cầu đổi mới hiện nay luôn là điều trăn trở suy nghĩ của cô. Với sự năng động sáng tạo của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, lòng nhiệt huyết với nghề nghiệp, cô đã mạnh dạn đổi mới phương pháp quản lý, soạn thảo bản Quy chế chấm điểm thi đua đối với CB-GV, NV và quy định đối với học sinh. Dựa trên các cơ sở ấy để mỗi CBGV và học sinh áp dụng thực hiện, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của từng cá nhân trong viêc thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình. Cô đã lập ra các tổ công tác, giao quyền hạn và trách nhiệm cho các tổ trưởng từ đó phát huy được vai trò trách nhiệm của các tổ chức trong nhà trường, phân công nhiệm vụ cho từng người một cách hợp lý đúng với khả năng của mỗi người, từ đó phát huy được năng lực sở trường của mỗi cá nhân để tạo nên một tập thể đoàn kết vững mạnh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.
Trong công tác chuyên môn cô luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy, đổi mới phương pháp giảng dạy. Đặc biệt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cô luôn quan tâm chỉ đạo sát sao động viên kịp thời chị em giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2010-2011 lần đầu tiên nhà trường có học sinh giỏi tham gia dự thi cấp quốc gia và đạt giải: 1 huy chương Đồng môn tiếng Anh qua mạng; 1 huy chương Vàng Olympic toán tuổi thơ. Ngoài ra cùng với chuyên môn và các tổ chức trong nhà trường cô đã lập kế hoạch và chỉ đạo tổ chức đưa học sinh đi tham quan học tập kỹ năng sống, tổ chức thành công các sân chơi nhằm phát triển toàn diện cho học sinh và tạo sự hứng thú học tập cho các em như tổ chức đêm “Giao lưu năng khiếu nghệ thuật”; ngày hội “Sáng tạo thiếu niên, nhi đồng” và diễn đàn “Hãy biết ước mơ”…
Với cách làm việc nghiêm túc và khoa học, động viên, khen thưởng kịp thời vì thế đã phát huy được tinh thần tự chủ, tính tự giác của CBGV,NV. Cùng với các tổ chức nhà trường cô đã xây dựng một tập thể đoàn kết gắn bó. Ngoài ra trong cuộc sống cô luôn quan tâm đến đời sống của CBGV,NV thăm hỏi chia sẻ động viên kịp thời tới gia đình CBGV khi có chuyện buồn vui lúc khó khăn hoạn nạn.
Trong công tác XHHGD cô đã kêu gọi được mọi nguồn lực cùng tham gia chung tay đóng góp để cải tạo cảnh quan trường lớp xanh - sạch- đẹp với sự hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh và của các cơ quan các đơn vị các tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tới thăm trường Tiểu học Duyên Hải ngày hôm nay nhiều người không khỏi bỡ ngỡ trước sự đổi thay nhanh chóng của nhà trường. Đó là sự cố gắng hết mình của đội ngũ tập thể CBGV,NV và các em học sinh và trong sự đổi thay ấy có một phần đóng góp không nhỏ của các thế hệ BGH nhà trường trong đó có sự đóng góp không nhỏ của người hiệu trưởng trẻ đầy nhiệt huyết này. Cô giáo hiệu trưởng Trần Thị Minh Chung đã tạo được lòng tin tưởng của tập thể CBGVNV, của các bậc cha mẹ học sinh sự kính trọng của các em học sinh.
 
4. Cô giáo Đặng Thị Nhuần là một tấm gương tiêu biểu có nhiều thành tích và kinh nhgiệm trong công tác chủ nhiệm lớp. Cô sinh năm 1957 trong một gia đình đông con trên mảnh đất Nam Định đầy hiếu học. Vượt qua tất cả mọi khó khăn trong đời sống hàng ngày của những năm đất nước mới thống nhất cô đã quyết tâm học và có tấm bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm rồi tình nguyện lên tỉnh Hoàng Liên Sơn công tác. Năm 1991 tỉnh Lào Cai được tái thành thành lập, cô chuyển công tác lên Lào Cai. Trường Tiểu học Duyên Hải được thành lập năm 1995 và cô là một trong những người đầu tiên có mặt xây dựng nhà trường. Là một giáo viên chủ nhiệm có bề dày kinh nghiệm, cô luôn sât sao đến từng đối tượng và hoàn cảnh của học sinh để từ đó có kế hoạch cụ thể trong công tác chủ nhiệm của mình. Bước vào đầu năm học khi được giao chủ nhiệm lớp cô đã lập kế hoạch để tìm hiểu thăm nắm tình hình của từng em học sinh đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trên cơ sở ấy cô đã phân loại đối tượng học sinh cần được quan tâm giúp đỡ hàng ngày. Tôi đã từng được tận mắt chứng kiến cô chăm sóc em Khánh một học sinh bị bệnh tim bẩm sinh trong lớp học và cô thường xuyên đến  gia đình động viên em mới thấy hết được tấm lòng nhân hậu và cái tâm của cô. Trong lớp của cô có rất nhiều học sinh có hoàn cản khó khăn, cô cũng đã mua sách vở đồ dùng học tập để giúp đỡ các em (như em Phúc lớp 3A năm học 2010-2011 có hoàn cảnh khó khăn em bị mồ côi mẹ) .Tấm lòng của cô giáo Đặng Thị Nhuần thật cao cả, cô như người mẹ hiền thứ hai của các em. Cô được phụ huynh và học sinh yêu mến, đồng nghiệp quý trọng.
Mặc dù tuổi đời đã cao song cô luôn tận tuỵ tâm huyết với nghề nghiệp, đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhiều năm liền cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, năm học 2008-2009 mặc dù tuổi đời đã cao song cô  đạt cấp thành phố. Đối với chị em đồng nghiệp cô luôn đoàn kết sống gương mẫu hoà đồng với đồng nghiệp. Trong gia đình cô có ba thế hệ cùng chung sống nhưng luôn hạnh phúc bởi cô là người con dâu hiếu thảo, người mẹ mẫu mực để các con noi theo.
 
           5. Cô giáo Lê Vân Hoà là một giáo viên có bề dày thành tích trong nhà trường. Sinh năm 1962 với gần 30 năm tuổi nghề cô đã nhiều năm liền được công nhận liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
            Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bảo Yên, ngay từ nhỏ cô đã nuôi ước mơ được trở thành cô giáo truyền dạy những kiến thức cho các thế hệ học sinh. Tốt nghiêp sư phạm năm 1984 cô giáo Lê Vân Hoà được điều về dạy học tại trường Tiểu học Thị trấn Phố Ràng Bảo Yên. Năm 1995 cô chuyển lên công tác tại Lào Cai và được về nhận công tác tại trường Tiểu học Duyên Hải. Từ ngày về trường cô luôn là nòng cốt chuyên môn của nhà trường. Là một tổ trưởng chuyên môn giỏi, cô luôn đi đầu trong các phong trào tự học tự rèn luyện chuyên môn tay nghề. Nhiều năm liên tục cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2006 cô được ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được sở GD&ĐT Lào Cai tặng giấy khen.
             Đối với bạn bè đồng nghiệp cô sẵn sàng giúp đỡ tận tình, luôn trao đổi chia sẻ kinh nghiệm nên được đồng nghiệp tin yêu. Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm bằng việc giáo dục ý thức tự quản của các em học sinh rất tốt. Với các em học sinh cô ân cần dạy dỗ chỉ bảo tận tình luôn là niềm tin là chỗ dựa vững chắc của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Nhiều năm liền cô tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cho nhà trường, góp phần không nhỏ trong công tác bồi dưỡng mũi nhọn của nhà trường.
           Trong đời sống hàng ngày cô sống rất giản dị chân thành. Gia đình cô rất hạnh phúc, hai người con của cô đều chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Hiện nay hai cháu đã học xong đại học và có việc làm ổn định. Cô luôn là tấm gương để cho các con noi theo, gia đình cô nhiều năm liền được công nhận là gia đình hiếu học và gia đình văn hoá tiêu biểu của thành phố Lào Cai. Cô thật sự là người thành đạt trên các lĩnh vực công tác cũng như hạnh phúc gia đình.
 
         6. Tốt nghiệp trường trung cấp sư phạm năm 1982, cô giáo Trần Thị Lan sinh năm 1961 hiện đang cư trú tại tổ 7 phường Duyên Hải thành phố Lào Cai. Ra trường cô được phân về công tác tại phòng GD&ĐT huyện Bát Xát. Năm 1995 cô chuyển công tác ra thành phố Lào Cai và được phân về công tác tại trường Tiểu học Duyên Hải.
          Những ngày đầu trường mới thành lập CSVC còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn, cùng với tập thể CBGV nhà trường, cô đã chung tay góp sức xây dựng nhà trường để nhà trường có được một ngôi trường khang trang như ngày hôm nay. Ngoài công việc của một giáo viên chủ nhiệm giảng dạy trên lớp, cô còn được BGH luôn tín nhiệm giao cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn toán khối 5 của nhà trường. Làm rhế nào để nâng cao chất lượng mũi nhọn luôn là điều trăn trở suy nghĩ của cô. Để có được các bài giải toán nâng cao đến được với các em học sinh, cô đã phải bỏ ra rất nhiều thời gían nghiên cứu tìm tòi các tài liệu, tham khảo các loại sách để từ đó đưa ra được các phương pháp giải các bài toán khó truyền tải tới các em học sinh.
            Nhớ lại những năm đầu nhà trường còn thiếu phòn học, không có phòng để bồi dưỡng học sinh giỏi, cô phải bồi dưỡng vào thời gian ngoài giờ và ngày chủ nhật mà không có một khoản thù lao nào cả. Chỉ có lòng nhiệt tình tinh thần hăng say hết lòng vì học sinh vì chất lượng giáo dục của nhà trường mới tận tâm với công việc đến như vậy.
            Và các em học sinh đã không phụ công lao của cô, liên tục các năm nhà trường đều có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố. Năm học 1999-2000 nhà trường đã có một học đạt giải khuyến khích cấp tỉnh, năm học 2006 -2001 nhà trường có 6 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Và năm học 2010-2011 lần đầu tiên trường Tiểu học Duyên Hải đã vinh dự có một học sinh đạt huy chương vàng Olympic toán tuổi thơ toàn quốc. Đó cũng là những món quà quý giá nhất mà các em học sinh đã dành tặng cho cô người mẹ hiền thứ hai của các em. Và đó cũng là nguồn động viên tinh thần lớn nhất để cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.
          Có được kết quả như trên công lao lớn nhất thuộc về cô giáo Trần Thị Lan. Cô cứ miệt mài cần mẫn đào tạo các thế hệ đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường góp phần nâng cao chất lượng giáo dục để trường Tiểu học Duyên Hải sánh vai với các trường tiểu học trong thành phố và là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân địa phương.  
  

Tác giả bài viết: Tổ trưởng HC: Nguyễn Thị Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG Được thành lập từ năm 1995, trường Tiểu học Duyên Hải tọa lạc trên một khu đất rộng ở phía bắc Duyên Hải. Thuộc tổ 7 đường Duyên Hà, thành phố Lào Cai. Hiệu trưởng nhà trường khi đó là đồng chí Cao Thúy Mùi. Thời kỳ đầu mới thành lập, có thể nói...

NHẠC NỀN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Ý kiến đánh giá

Phương pháp học đạt kết quả tốt nhất.

Chú ý nghe giảng

Chịu khó làm bài tập phát triển.

Đi học thêm thật nhiều.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 282

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7366

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 552979